Những tác dụng và tác hại của nha đam đối với sức khỏe



Những tác dụng và tác hại của nha đam đối với sức khỏe

Bạn có biết rằng lô hội (nha đam) có thể giúp trị mụn không? Hoặc là việc dùng lô hội (ví dụ như uống nước ép lô hội) có thể rất có ích trong việc giúp các bệnh nhân bị tiểu đường giảm lượng đường trong máu? Thậm chí lô hội còn có thể giúp ngừa một số loại bệnh nhất định nhờ vào cơ chế chống oxy hóa tuyệt vời của nó.
Nhắc đến lô hội, ta thường nghĩ ngay đến công dụng làm mát dịu da và chữa cháy nắng. Tuy nhiên, loài thực vật nhiều nước, giàu chất dinh dưỡng này được khắp nơi trên thế giới sử dụng, theo nhiều cách khác nhau, nhằm mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bạn sẽ thấy điều này hoàn toàn có lý khi biết rằng trong cây lô hội có chứa hơn 35 chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, en-zym, đường, hợp chất phenol, a-xít amin, và nhiều chất khác có ích cho sức khỏe nữa.

Dưới đây là 10 công dụng của lô hội mà có thể bạn chưa được biết:

1. Ngừa bệnh tật
Cây lô hội chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do (là các phân tử hay nguyên tử không ổn định, có xu hướng chiếm đoạt các điện tử từ các cấu trúc lân cận, gây nên quá trình lão hóa và tổn thương tế bào) trong cơ thể bạn, cân bằng chúng và ngăn ngừa việc chúng chuyển biến xấu và tạo nên bệnh tật – ví dụ như ung thư.
Bạn có bao giờ nghĩ tới ‘tuổi’ của lô hội cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của chúng lên sức khỏe bạn không? Một nghiên cứu rất thú vị ở Trung Quốc đã chỉ ra rằng, cây lô hội càng ‘già’ (Aloe Barbadensis) thì khả năng chống oxy hóa của nó càng cao, có nghĩa là cơ chế chống lại và thanh lọc các gốc tự do của nó càng tốt! Đặc biệt, nghiên cứu còn nhận thấy chiết xuất của cây lô hội 3 tuổi có cơ chế thanh lọc gốc tự do mạnh nhất, đến 72.19%, so với lô hội 2 tuổi và lô hội 4 tuổi cũng được đưa ra nghiên cứu. Cơ bản là, nó cho thấy rằng, lô hội sẽ chứa những thành phần hoạt động và thành phần chống oxy hóa khác nhau ở những độ phát triển khác nhau. Vì vậy, hãy nhớ dưỡng lô hội khoảng vài năm để mang đến những hiệu quả tối ưu nhất.

2. Hỗ trợ cho tiêu hóa
Lô hội chứa 8 loại en-zym đặc biệt giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, những en-zym có trong lô hội sẽ giúp giảm lượng đường và chất béo có trong thức ăn – có nghĩa là có thể hỗ trợ cơ bản cho hệ tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Một trong số những en-zym này là lipaza và protease (en-zym có trong thực vật và tế bào động vật, có chức năng phá hủy protein qua quá trình thủy phân), và công dụng của chúng là tiêu hủy thức ăn và hỗ trợ tiêu hóa.

3. Có chứa những a-xít amin cần thiết
Bạn có biết rằng lô hội chứa 19/20 các a-xít amin tự nhiên mà cơ thể con người cần? Bình thường cơ thể chúng ta chỉ sản xuất ra 12 loại a-xít amin cần thiết. Còn 8 loại còn lại (cũng được biết đến với cái tên ‘a-xít amin thiết yếu’) cần phải được hấp thụ qua đồ ăn hoặc thức uống. Vì vậy, nếu lần sau bạn có thấy một loại thức uống ‘lô hội’ ở cửa hiệu nào đó, có lẽ việc dùng nó không phải là ý tồi đâu nhỉ?

4. Giúp da có sức sống
Chúng ta đều đã biết về sự kỳ diệu của ‘mỹ phẩm khoáng’ rồi đúng không, nhưng có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ rằng lô hội sẽ chứa đến 10 khoáng chất quan trọng nhất cho làn da của bạn (và nó rẻ hơn mỹ phẩm khoáng rất nhiều!). Những khoáng chất chính bao gồm canxi, crom, đồng, sắt, ma-giê, mangan, kali, phốt-pho, natri và kẽm. Vì vậy, sẽ không tệ nếu bôi gel hay chiết xuất lô hội lên mặt trước khi đi ngủ để có thể có được làn da tươi sáng, đầy sức sống vào sáng hôm sau.

Ngộ độc nếu sử dụng không đúng

Nha đam có nhiều loài, mỗi loài có sinh trưởng riêng và tuỳ theo thổ nhưỡng, khí hậu, vùng đất mà hàm lượng và thời kỳ thu hái có khác nhau, trong đó tốt nhất vẫn là A. vera và A. barbadensis, cây cho chất lượng tốt nhất vẫn là từ 2 – 3 năm tuổi.

Khi ăn nha đam, cần làm sạch lớp mủ màu vàng kế bên lớp thạch để tránh ngộ độc. Liều dùng lá tươi mỗi ngày từ 5-10g. Chọn những bẹ nhỏ, xanh nhạt, gọt bỏ lớp vỏ, rửa sạch dưới vòi nước, cắt nhỏ, ăn chung với yaourt, nấu với đậu xanh.

Dùng lâu dài với liều lượng thấp không có hại. Không nên bôi trực tiếp lên da vì dễ bị kích ứng gây đỏ da và viêm loét. Đối với phụ nữ có da dễ nhạy cảm, trước khi sử dụng cần phải test trước để tránh làm sưng tấy và nhiễm trùng vùng da bị dị ứng.

Điều cần biết là nhựa cây nha đam nguyên chất là một chất độc, khi để ra ngoài không khí chất nhựa này dễ bị oxy hoá làm mất đi một phần hoạt tính, do đó cần có quy trình chiết xuất đúng đắn để ổn định hoạt chất.

Chất độc tố trong nha đam tuy không gây chết người nhưng có thể làm người ăn phải bị tiêu chảy, phụ nữ mang thai có thể sinh quái thai.

Tiêu hoá một lượng lớn nha đam có thể gây co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bên cạnh đó nó còn bài tiết qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu như máu.

Phụ nữ đang cho con bú dùng cẩn thận vì trẻ có thể bị ngộ độc khi bú mẹ.

Nguồn: https://zaia.vn

Xem thêm bài viết khác: https://zaia.vn/bat-dong-san/