7 loại rau gia vị ăn kèm phở Hà Nội có thể bạn chưa biết!

7 loại rau gia vị ăn kèm phở Hà Nội có thể bạn chưa biết!

Rau gia vị ăn kèm phở Hà Nội thường không nhiều và đa dạng như Sài Gòn. Thay vì có hàng chục loại rau khác nhau, phở Hà Nội thường chỉ có từ 3-4 loại hoặc ít hơn. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp cho bạn 5 loại rau ăn kèm phở Hà Nội thông dụng nhất. Đặc biệt, nếu có nhu cầu tìm mua nồi nấu phở bằng điện https://dienmaynewsun.com/noi-nau-pho, hãy đọc đến cuối bài viết bạn nhé!

7 loại rau gia vị ăn kèm phở Hà Nội có thể bạn chưa biết!

Hành hoa

Hành hoa hay còn được gọi với cái tên hành lá là một trong những loại rau gia vị ăn kèm phở Hà Nội không thể thiếu. Đây cũng loại rau rất thông dụng, xuất hiện trong hầu hết các món canh xương, bún, miến của Việt Nam. Hành hoa có vị hơi cay hăng, ngọt và tính ấm, được cho là sẽ giúp át đi mùi gây có trong thịt bò và xương hầm. Ngoài ra, hành hoa cũng có tác dụng rất tốt trong việc trị đầy hơi, khó tiêu, giải cảm.

Rau mùi thơm

Rau mùi thơm có khá nhiều tên gọi khác nhau như mùi ta hay ngò rí. Đây là loại rau mà cả thân và rễ đều được sử dụng để nấu phở. Trong đó, phần lá và cọng rau thường được thái nhỏ và thêm trực tiếp vào bát phở cùng hành hoa, còn phần rễ to sẽ được dùng để tạo mùi thơm cho nước dùng. 

 

Rau mùi thơm có mùi rất nhẹ, dễ ăn và dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Chính vì vậy, ngoài bún phở, rau mùi thơm còn được dùng trong các món ăn Việt như: bánh mỳ, khoai tây xào, phở cuốn, nem rán hay nộm.

Rau mùi tàu

Rau mùi tàu ở miền Nam thường được gọi với cái tên ngò gai. Đây là loại rau thường được dùng để ăn sống hoặc dùng làm rau gia vị trong các món canh măng, canh xương hầm. Đối với phở, rau ngò gai ít khi được cho trực tiếp vào bát mà thường được dùng làm rau sống ăn kèm bên ngoài.

Hành tây

Hành tây thường được bổ đôi, thái lát mỏng và rắc lên bát phở trước khi mang ra cho thực khách. Loại nguyên liệu này có vị hăng, giòn ngọt, sẽ giúp nước dùng và bánh phở trở nên đậm đà, thơm ngon hấp dẫn hơn. Cũng tương tự như hành lá, hành tây có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa, giảm chướng bụng đầy hơi, đặc biệt thích hợp khi ăn cùng các món có thịt bò như phở.

Rau hẹ

Nếu đã có dịp thưởng thức phở tại quán phở Thìn số 13 Lò Đúc, bạn sẽ thấy rau hẹ xuất hiện trong bát phở cùng hành hoa và các loại rau gia vị ăn kèm phở khác. Đây cũng chính là loại rau đã làm nên hương vị độc đáo, thơm ngon lạ miệng cho món phở Thìn. 

Rau hẹ có hương vị tương tự như hành lá, tuy nhiên hăng hơn, và có vị hơi chua, gần giống tỏi. Loại rau này có thể hỗ trợ loại bỏ các vi khuẩn và nấm gây hại cho hệ tiêu hóa, giảm chứng đầy hơi, khó tiêu, kích thích tiêu hóa đường ruột. 

Giá đậu xanh

Tương tự như rau mùi tàu, giá đậu xanh là loại rau gia vị ăn kèm phở được sử dụng như một loại rau sống khi ăn phở Bắc. Tuy nhiên, ở miền Nam, giá đậu xanh thường được chần tái, sau đó  cho ra đĩa hoặc bát để riêng rồi ăn kèm cùng phở. 

Giá đậu xanh có vị ngọt, tính mát rất giòn do đó sẽ giúp món phở trở nên ngọt và thanh nhẹ hơn. Ngoài ra, vào mùa hè nắng nóng, đây cũng là loại rau có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Húng quế

Ít xuất hiện hơn 6 loại rau còn lại, húng quế thường chỉ được dùng làm rau sống ăn kèm trong món phở. Đây là loại rau có vị cay, tính nóng và mùi thơm dịu, sẽ giúp món phở trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Trên đây là 7 loại rau gia vị ăn kèm phở Hà Nội bạn có thể tham khảo và lựa chọn để phục vụ thực khách của mình chu đáo nhất. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua các loại máy móc chế biến thực phẩm như: nồi nấu phở, máy xay thịt làm giò, máy cưa xương, hãy liên hệ với NEWSUN bằng cách truy cập vào website: dienmaynewsun.com để lại tin nhắn, số điện thoại trong khung chat góc bên phải màn hình, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!